Form E แบบไหนลดหย่อนภาษีได้ และลดหย่อนภาษีไม่ได้?

Form E แบบไหนลดหย่อนภาษีได้ และลดหย่อนภาษีไม่ได้?-nextlogistics form e Form E แบบไหนลดหย่อนภาษีได้ และลดหย่อนภาษีไม่ได้? Form E nextlogistics 0 768x402

Form E  ในการนำเข้าและส่งออกสินค้านั้น ผู้ประกอบการหลายคนอาจเคยได้ยินและคุ้นหูกับ ‘ใบรับรองแหล่งกำเนิดสินค้า’ กันมาบ้างแล้ว หรือเรียกกันย่อๆ ว่า ใบ C/O (Certificate of Origin) ซึ่งปัจจุบัน มีทั้งแบบที่ ‘ลดหย่อนภาษีได้ ‘ และ ‘ ลดหย่อนภาษีไม่ได้ ‘ 

สำหรับที่เป็นประโยชน์ต่อผู้ประกอบการในการนำเข้าสินค้า เห็นจะเป็นประเภทที่ใช้ลดหย่อนภาษีได้ ซึ่งช่วยประหยัดต้นทุนในการนำเข้าสินค้า โดยเฉพาะหากนำเข้าในปริมาณมาก ก็ยิ่งช่วยประหยัดค่าใช้จ่ายได้มหาศาล

Next Logistics จะพามาทำความรู้จักกับประเภทของหนังสือรับรองแหล่งกำเนิดสินค้า 2 ประเภท ดังกล่าวนี้

1 .หนังสือรับรองแหล่งกำเนิดสินค้าที่ไม่ได้รับสิทธิพิเศษทางภาษีศุลกากร
คือหนังสือรับรองที่ออกให้แก่ผู้ส่งออกในการรับรองถิ่นกำเนิดสินค้า ว่ามีแหล่งกำเนิดจากประเทศผู้ออกหนังสือรับรอง และสามารถใช้เป็นเอกสารรับรองการนำเข้าตามเงื่อนไขของประเทศปลายทางหรือตามเงื่อนไขของผู้นำเข้า แต่ทั้งนี้ไม่สามารถนำไปใช้ลดหย่อนทางภาษีได้ โดยหนังสือรับรองชนิดนี้เรียกว่า ‘Ordinary Certificate Origin’

2. หนังสือรับรองแหล่งกำเนิดสินค้าที่ได้รับสิทธิพิเศษทางภาษีศุลกากร
คือ หนังสือรับรองที่ออกเพื่อรับรองว่าสินค้าที่จะส่งออกนั้น มีการผลิตถูกต้องตามกฎว่าด้วยแหล่งกำเนิดสินค้าและตามเงื่อนไขภายใต้ระบบสิทธิพิเศษของประเทศผู้ให้สิทธิพิเศษฯ ซึ่งจะได้รับสิทธิ์ยกเว้นหรือลดหย่อนภาษีนำเข้าของประเทศผู้ให้สิทธิพิเศษ เช่น Form A, Form D, Form GSTP, Form FTA (Free Trade Area), Form E หรือเอกสารที่ใช้รับรองถิ่นกำเนิดสินค้าว่าเป็นสินค้าที่ผลิตและส่งออกจากสมาชิกประเทศในกลุ่ม ACFTA (ASEAN-China Free Trade Area หรือประเทศที่เป็นสมาชิกตามข้อตกลงการค้าเสรีอาเซียน-จีน ประกอบด้วย 11 ประเทศ ได้แก่ จีน ไทย ฟิลิปปินส์ มาเลเซีย บรูไน สิงคโปร์ อินโดนีเซีย กัมพูชา เมียนมาร์ ลาว และเวียดนาม) ปัจจุบันมีการยกเลิกอัตราภาษีภายใต้ ACFTA แล้วกว่าร้อยละ 90 หรือประมาณ 8,000 กว่ารายการสินค้า

เพราะฉะนั้น หากผู้ประกอบการนำเข้าสินค้าจากจีนมีเอกสาร Form E ยื่นแสดงในการนำเข้า ก็จะได้รับลดหย่อนภาษีนำเข้าต่ำสุดเพียง 0% ซึ่งอาจทำให้ไม่ต้องเสียอากรในการนำเข้าเลยก็ว่าได้ อย่างไรก็ตามในการใช้เอกสาร Form E จำเป็นต้องมีการกรอกข้อมูลให้ถูกต้องและตรงกับข้อมูลในเอกสารชนิดอื่นๆ ที่แสดงควบคู่กัน เช่น Bill of Lading, Commercial Invoice และ Packing List

หากข้อมูลใน Form E ไม่ตรงกับข้อมูลในเอกสารชนิดอื่น ที่ยื่นประกอบพร้อมกัน เจ้าหน้าที่มีสิทธิ์ที่จะไม่อนุญาตให้ลดหย่อนภาษีอากรสำหรับสินค้านำเข้าได้ เพราะฉะนั้น จึงเป็นเรื่องสำคัญมากที่ผู้นำเข้าต้องตรวจสอบการกรอกข้อมูลให้ละเอียด ไม่ให้ผิดพลาดแม้แต่การสะกดตัวอักษรชื่อ ที่อยู่ ผู้นำเข้า ลำดับสินค้า เครื่องหมาย และเลขที่บนหีบห่อ ฯลฯ ที่สำคัญ ปัจจุบัน กรมการค้าต่างประเทศ ได้ออกใบรับรองแหล่งกำเนิดสินค้ารูปแบบใหม่ โดยเริ่มบังคับใช้ตั้งแต่วันที่ 1 กันยายน 2562 เป็นต้นมา เพื่อผ่อนคลายเงื่อนไขบางประการและอำนวยความสะดวกให้แก่ผู้นำเข้าจากจีน 

ลักษณะเด่นของ Form E nextlogistics form e Form E แบบไหนลดหย่อนภาษีได้ และลดหย่อนภาษีไม่ได้?                     Form E nextlogistics

เพื่อป้องกันความผิดพลาดและเอกสารถูกต้องสมบูรณ์ที่สุด การเลือกใช้บริการกับบริษัทชิปปิ้งมืออาชีพ ถือเป็นทางเลือกที่ดีสำหรับผู้ประกอบการมือใหม่ ซึ่งปัจจุบันมีบริษัทชิปปิ้งมากมายที่มีประสบการณ์นำเข้าที่ไว้ใจได้ อาทิ Next Logistics ผู้บริการนำเข้าสินค้าจากจีนแบบถูกกฏหมาย เราใส่ใจและคำนึงถึงความถูกต้องในการดำเนินงานทุกขั้นตอน สามารถเดินเรื่องเอกสารนำเข้า ทั้งใบขน ออกใบ Form E ช่วยลดหย่อนภาษีนำเข้าได้ต่ำสุด 0% พร้อมใบกำกับภาษีที่ใช้ลงบัญชีได้ เอกสารทุกใบนำเข้าเป็นชื่อของลูกค้า เสมือนว่าลูกค้าเป็นผู้นำเข้าด้วยตนเอง ทำให้เป็นหลักฐานใช้แสดงกับศุลกากรและสรรพากรได้ย้อนหลัง ประหยัดต้นทุนนำเข้าด้วยเรทค่าขนส่ง 29 บาท/กก. ใช้เวลาขนส่งทางรถแบบไม่เต็มตู้เพียง 3-5 วัน พร้อมจัดส่งทั่วไทย รวมทั้งเช็คสถานะสินค้าได้ 24 ชั่วโมง