ชิปปิ้ง กับแนวโน้มของเทคโนโลยีการขนส่งสินค้า และโลจิสติกส์ในปี 2020

ชิปปิ้ง แนวโน้มการขนส่งสินค้า_Nextlogistics ชิปปิ้ง ชิปปิ้ง กับแนวโน้มของเทคโนโลยีการขนส่งสินค้า และโลจิสติกส์ในปี 2020                                 Nextlogistics 768x402

ชิปปิ้ง กับ ความก้าวหน้าทางด้านเทคโนโลยีต่างๆ  เข้ามามีบทบาทสำคัญและทำให้การเคลื่อนตัวของอุตสาหกรรมขนส่งหรือโลจิสติกส์เป็นเรื่องง่ายดาย

โดยเฉพาะปีหน้านี้ คาดการณ์กันว่า อุตสาหกรรมโลจิสติกส์หรือชิปปิ้งจะสดใสมากกว่าเดิมตามแนวโน้มของธุรกิจ E-Commerce ที่กำลังไปได้สวย

Next Logistics ผู้ให้บริการขนส่งสินค้าจากจีนมาไทย หรือรู้จักกันดีว่า ‘ชิปปิ้ง’ พาไปอัพเดททิศทางและความเปลี่ยนแปลงของธุรกิจโลจิสติกส์ในปี 2020

 1. หนึ่งในแนวโน้มการขนส่งหรือโลจิสติกส์ที่จะเห็นได้ชัดที่สุดในปี 2020 คือ การใช้เทคโนโลยีสีเขียวมากขึ้น (Green Logistics) โดยเฉพาะประเทศที่พัฒนาแล้วหรือประเทศที่ได้คะแนน LPI (Logistics Performance Index) สูง เช่น สวิตเซอร์แลนด์ ญี่ปุ่น มักจะมีแนวโน้มที่จะนำเอาคอนเซ็ปต์ของ Green Logistics มาใช้มากกว่าประเทศที่กำลังพัฒนา
 2. การรวมกันของห่วงโซ่อุปทาน (Supply Chain) หรือผู้ที่มีส่วนเกี่ยวข้องกับกระบวนการขนส่ง จะช่วยให้บริษัทต่างๆ มีประสิทธิภาพมากขึ้น เพื่อประโยชน์ของผู้ประกอบการและผู้บริโภคเอง
 3. การเปลี่ยนแปลงของซอฟต์แวร์ใหม่ๆ จะช่วยให้ข้อมูลทั้งหมดรวมอยู่ในที่เดียว
 4. อินเตอร์เน็ตทำให้สิ่งต่างๆ ถูกเชื่อมโยงถึงกัน อุปกรณ์ทั้งหมดที่เกี่ยวข้องในกระบวนการขนส่ง จะช่วยให้การดำเนินงานมีประสิทธิภาพและคล่องตัวมากยิ่งขึ้น
 5. การจัดส่งในวันเดียวได้เริ่มต้นขึ้นแล้ว โดยเฉพาะธุรกิจอาหาร ที่มีการแข่งขันกันที่ความเร็วในการจัดส่ง ในขณะที่ธุรกิจอื่นๆ กำลังตามรอย

การใช้เทคโนโลยีสีเขียว นับว่าเป็นหนึ่งในแนวโน้มของการขนส่งและโลจิสติกส์ในปี 2020

ถือได้ว่าเป็นความโชคดีที่ประชากรมนุษย์ได้เริ่มตระหนักถึงความสำคัญของเทคโนโลยีสีเขียว เนื่องจากภาคการขนส่งได้รับการพิจารณาแล้วว่า เป็นหนึ่งในมลพิษที่สำคัญที่ก่อให้เกิดความเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่ มันทำให้สภาพแวดล้อมที่เกี่ยวข้องเกิดความเปลี่ยนแปลงและมีผลกระทบต่อโลก แม้ว่ามันจะไม่ได้เห็นผลลัพธ์ในทันทีทันใด

ปัจจุบัน ภาคธุรกิจทั้งหลายจึงค่อยๆ เริ่มนำเสนอโซลูชั่นสีเขียวเข้าสู่ธุรกิจของพวกเขา แม้จะตระหนักได้ช้า แต่ก็ถือเป็นจุดเริ่มต้นของการเปลี่ยนแปลงที่ยิ่งใหญ่ อย่างน้อยก็ดีกว่าการไม่ได้เริ่ม !

การบูรณาการห่วงโซ่อุปทานที่จะช่วยบริษัทและลูกค้า

การรวมกันของห่วงโซ่อุปทาน เป็นหนึ่งในแนวโน้มการขนส่งและโลจิสติกส์ที่จะเริ่มปรากฏให้เห็นครั้งแรกในปี 2020 หลายๆ ในห่วงโซ่อุปทานนี้จะทำงานร่วมกันเพื่อสร้างการขับเคลื่อนของผลิตภัณฑ์และบริการ ส่งผลให้บริษัท ผู้ผลิต และบริการทั้งหมดที่เกี่ยวข้องในห่วงโซ่อุปทานสามารถแข่งขันและเติบโตทางการเงินได้ และในทางกลับกันยังมีวิธีการผลิตและการส่งมอบที่มีประสิทธิภาพมากขึ้น เพื่อที่จะทำให้ผู้บริโภคนั้นเกิดความพึงพอใจ

ถึงแม้ว่าจะเป็นเทรนด์ในปี 2020 แต่ก็ยังคงต้องใช้เวลาในการรอก่อนที่สิ่งนี้จะเริ่มเห็นผล และผู้ส่งสินค้าจะต้องสร้างความเชื่อมั่นได้ว่าการรวมกันในระบบห่วงโซ่อุปทานของโลจิสติกส์นั้นกำลังดำเนินการอยู่อย่างจริงจัง

โซลูชั่นซอฟต์แวร์ใหม่จะเป็นหนึ่งในแนวโน้มการขนส่งและโลจิสติกส์ในปี 2020

หนึ่งในแนวโน้มการขนส่งและโลจิสติกส์ที่สำคัญในปี 2020 คือการรวมผู้ที่มีส่วนเกี่ยวข้องทั้งหมดในห่วงโซ่อุปทานเอาไว้ในแพลตฟอร์มเดียวกัน ทั้งผู้ผลิต ผู้ขนส่ง ฯลฯ จะมีการแบ่งปันข้อมูลบนแพลตฟอร์ม เพื่อช่วยกันปรับปรุงเวลาส่งมอบและการติดตามการขนส่งสินค้าได้อย่างมีประสิทธิภาพ นับเป็นสิ่งที่ท้าทายมากสำหรับการทดลองทางด้านโลจิสติกส์

อินเตอร์เน็ตทำให้ทุกสิ่งเชื่อมโยงถึงกัน เพื่อให้การดำเนินงานมีประสิทธิภาพและคล่องตัว

อินเตอร์เน็ตเป็นเครื่องมือที่ดีที่สุดในอุตสาหกรรมโลจิสติกส์ปี 2020 มันจะช่วยให้อุปกรณ์ต่างๆ ถูกเชื่อมต่อและโต้ตอบหากันได้อย่างรวดเร็ว เกิดการแลกเปลี่ยนข้อมูลและทำข้อสรุปได้อย่างมีประสิทธิภาพ มีข้อผิดพลาดน้อยที่สุดโดยไม่ต้องมีปฏิสัมพันธ์กับมนุษย์ จากนั้นจะนำไปสู่การขับเคลื่อนของสินค้าที่ดีขึ้นและช่วยให้ผู้ขนส่งสินค้าสามารถค้นพบปัญหาและแก้ไขปัญหาได้อย่างรวดเร็ว อินเตอร์เน็ตช่วยเพิ่มความแม่นยำความคาดหวัง ความโปร่งใส และการวางแผนด้านโลจิสติกส์อย่างเป็นระบบ ครบวงจร

การจัดส่งในวันเดียวได้เริ่มต้นขึ้นแล้ว แต่เป็นเพียงหนึ่งในแนวโน้มการขนส่งในปีหน้าเท่านั้น

นับเป็นประเด็นสำคัญที่สุดของภาคการขนส่งในปี 2020 คือเวลาจัดส่ง เนื่องจากทุกๆ วันนี้ มีบริษัทจำนวนมากขึ้น ทำให้การแข่งขันสูง บางบริษัทจึงงัดเอาจุดขายคือการส่งมอบสินค้าให้กับลูกค้าได้ภายในวันเดียว โดยประเด็นดังกล่าว จึงเป็นหนึ่งในจุดแข็งของบริษัทขนส่ง และด้วยจำนวนลูกค้าที่ยินดีจ่ายเพิ่มสำหรับการจัดส่งที่รวดเร็ว ทำให้แนวโน้มที่ว่า จะมีโอกาสเติบโตและเป็นที่นิยมมากขึ้นเรื่อยๆ

เมื่อการแข่งขันเรื่องเวลาในการจัดส่งได้เริ่มต้นขึ้น และผู้เล่นหลักอย่างบริษัทขนส่ง ทุกคนกำลังพยายามทำให้การจัดส่งในวันเดียวมีประสิทธิภาพมากขึ้น เพื่อให้ได้รับความนิยมเพิ่มขึ้นในหมู่ลูกค้า แต่ในปี 2020 สามารถคาดหวังได้ว่าแนวโน้มนี้จะแพร่กระจายอย่างกว้างขวางในหมู่บริษัทขนส่งสินค้ากันเลยทีเดียว

จะเห็นได้ว่า แนวโน้มการขนส่งและโลจิสติกส์ในปี 2020 เป็นเทคโนโลยีสดใหม่และเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม บริษัทโลจิสติกส์ จำเป็นต้องเกาะติดสถานการณ์และแนวโน้มที่จะเกิดขึ้นในอนาคตอยู่เสมอ ซึ่งทาง Next Logistics มีการติดตามข่าวสารอยู่เสมอ เพื่อการปรับตัวและรับมือกับสิ่งที่จะเกิดขึ้น เพื่อพัฒนาให้กระบวนการทำงานมีประสิทธิผล ทำให้ระบบชิปปิ้งจีนมีประสิทธิภาพ และตอบโจทย์ผู้บริโภคมากที่สุด

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *