ชิปปิ้งจีน 7 ตัวย่อของการขนส่งทางรถบรรทุก ที่คุณควรรู้

ชิปปิ้งจีน 7 ตัวย่อของการขนส่งทางรถ Next Logistics ชิปปิ้งจีน ชิปปิ้งจีน 7 ตัวย่อของการขนส่งทางรถบรรทุก ที่คุณควรรู้ 7                                  Next Logistics 768x402

ชิปปิ้งจีนยุคใหม่ ไม่เพียงแต่ผู้ประกอบการ ควรใส่ใจและปฏิบัติพิธีการนำเข้าอย่างถูกต้องตามกฎหมายแล้ว แต่ยังควรมีความรอบรู้เกี่ยวกับคำศัพท์ต่างๆ ที่เกี่ยวข้องกับการขนส่ง เพื่อประโยชน์ต่อการดำเนินธุรกิจ ป้องกันการถูกเอาเปรียบ และเพิ่มความน่าเชื่อถือ

วันนี้เราได้รวบรวม 7 ตัวย่อที่อาจพบเห็นบ่อยๆ แต่หลายคนอาจไม่รู้ความหมายที่แท้จริง ดังนั้น เพื่อช่วยให้การเจรจาหรือดีลกับคู่ค้าเป็นไปอย่างราบรื่น ไม่ว่าจะเป็นซัพพลายเออร์ บริษัทชิปปิ้ง ฯลฯ และต่อไปนี้คือคำศัพท์ที่คุณควรรู้เป็นพื้นฐานก่อนใช้บริการกับชิปปิ้งจีน

1. LTL ย่อมาจาก Less than Truckload คือ การขนส่งสินค้าแบบไม่เต็มคันรถ หรือเป็นสินค้าของลูกค้าหลายๆ คน มารวมกันอยู่ในตู้รถคันเดียว รองรับการขนส่งได้ไม่เกิน 12 พาเลท โดยสินค้าที่จัดส่งแบบ LTL ควรมีการบรรจุหีบห่อที่แน่นหนา เนื่องจากเป็นการรวมสินค้ากับผู้นำเข้าสินค้าจากจีนคนอื่นๆ อีกทั้ง จะมีการขนย้ายสินค้าในระหว่างทาง หรือจัดเก็บสินค้าไว้ ณ คลังสินค้าเพื่อรอทำการส่งมอบตามกำหนดเวลาต่อไป การขนส่งดังกล่าวจึงเหมาะสำหรับผู้ที่สามารถรอสินค้าได้ ไม่เร่งรีบ ส่วนข้อดีคือ ประหยัดเงินหรือจ่ายเฉพาะสินค้าที่เราขนส่งเท่านั้น

 

2. FTL ย่อมาจาก Full Truckload Freight เป็นการขนส่งสินค้าแบบเต็มตู้รถหรือเป็นแบบเหมาตู้คันเดียว สามารถบรรทุกสินค้าได้มากกว่า 12 พาเลทในการขนส่งคราวเดียว เหมาะสำหรับสินค้าที่มีความเสี่ยงที่จะเสียหายง่าย เนื่องจากการเป็นการขนส่งที่ไม่มีการจอดพักระหว่างทาง เป็นการจอดรับสินค้าจากต้นทาง เพื่อไปส่งถึงปลายทางทันที จึงไม่มีค่าใช้จ่ายในการเช่าคลังสินค้าเพื่อจัดเก็บ สำหรับข้อดีของ FTL คือ ประหยัดเวลาการขนส่ง ไม่ต้องรอนาน เหมาะสำหรับผู้เร่งรีบใช้สินค้า (อ่านต่อเพิ่มเติม FTL หรือ LTL ขนส่งแบบไหนที่คุ้มค่าและเหมาะกับธุรกิจ)

 

3. LDT ย่อมาจาก Light Duty Truck หมายถึง รถบรรทุกขนาดเล็กหรือรถบรรทุกเบา ที่มีน้ำหนักรวมยานพาหนะสูงสุดที่ 3,500 กิโลกรัม และน้ำหนักบรรทุกสูงสุดจุได้ที่ 1,815 กิโลกรัมเท่านั้น ส่วนใหญ่รถบรรทุกเบานิยมใช้ในสหรัฐอเมริกา และมีลักษณะที่คล้ายๆ กันในสหภาพยุโรป แคนาดา ออสเตรเลีย และนิวซีแลนด์ ซึ่งมักใช้เพื่อการขนส่งสินค้าขนาดเล็กหรือในปริมาณไม่มาก

 

4. FF ย่อมาจาก Freight Forwarder คือ ตัวแทนผู้รับจัดการขนส่งสินค้าระหว่างประเทศ ทำหน้าที่หลากหลาย ทั้งเป็นผู้ประสานและจัดการทุกขั้นตอนของการนำเข้าสินค้าจากจีน ตั้งแต่ต้นทางไปยังปลายทาง ในที่นี้รวมถึง ดำเนินเรื่องเอกสาร จัดทำใบขนสินค้า เดินพิธีการศุลกากรแทนผู้ประกอบการ และเป็นผู้ขนส่งสินค้าตามงามที่ได้รับมอบหมายจากลูกค้า ภายในกำหนดเวลาของการขนส่งแต่ละรูปแบบ

 

5. GPS ย่อมาจาก Global Positioning System หรืออุปกรณ์ติดตามตำแหน่ง เพื่อตรวจสอบและติดตามการใช้งานของรถบรรทุก สามารถตรวจสอบตำแหน่งรถแบบเรียลไทม์ ทำให้บริษัทขนส่งทราบว่า รถกำลังมุ่งหน้าไปทางไหน ด้วยความเร็วเท่าไหร่ หรือมีการจอดแวะพักที่ตำแหน่งใดบ้าง เป็นเวลานานเท่าไหร่ ตลอดจนสามารถเก็บข้อมูลอื่นๆ เช่น สถานะการติดเครื่อง/ดับเครื่องยนต์ปริมาณน้ำมันในถัง อุณหภูมิห้องสินค้า การตรวจสอบว่าใครเป็นผู้ขับขี่ ปัจจุบัน รถบรรทุกที่ใช้ในเชิงพาณิชย์ทุกคันต้องติดตั้งระบบ GPS ตามกฎหมาย 
 
6. AVs ย่อมาจาก Autonomous Vehicles หมายถึง ยานพาหนะไร้คนขับ เป็นเทคโนโลยีที่มาแรงมากโดยเฉพาะในปี 2021 มีแบรนด์รถยนต์หลายค่ายที่เตรียมเปิดตัวรถยนต์ไร้คนขับ อาทิ Ford, Weymo, Uber, Tesla อย่างไรก็ตาม เมื่อไม่นานมานี้ บริษัท ai จากมณฑลกว่างโจว ประเทศจีน ซึ่งมีสำนักงานสาขาในแคลิฟอร์เนียนของสหรัฐอเมริกา ได้ระดมทุนเพื่อวิจัยและผลิตรถบรรทุกไร้คนขับได้สำเร็จ โดยมีโครงการทดสอบนำรถบรรทุกไร้คนขับมาเริ่มใช้ตั้งแต่ปี 2019 และพบว่า รถบรรทุกสามารถวิ่งไปเองโดยอัตโนมัติถึง 30 คัน และสามารถวิ่งในสภาพการจราจรแออัดที่เมืองหนานซางโดยไม่เกิดอุบัติเหตุใดๆ 
 
7. Pallet หรือพาเลท คือแท่นรองสินค้าที่ใช้ในการขนส่งทางไกลหรือนำเข้าสินค้ากับชิปปิ้งจีน ส่วนใหญ่นิยมจัดวางสินค้าเป็นแนวตั้งบนพาเลท แล้วแพ็ครวมกันเเพื่อให้ง่ายต่อการขนย้ายและช่วยป้องกันสินค้าเสียหาย ขนาดมาตรฐานของพาเลทคือ 1200 x 800 x 144 มม. รองรับน้ำหนัก 1000-2000 กก. นวัตกรรมปัจจุบัน มีระบบการติดตามที่ถูกติดไว้ที่พาเลททุกตัว เพื่อช่วยผู้ใช้งานสามารถติดตามพาเลทได้ตลอดเวลา

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *